Chế độ ăn bệnh lý

Suy thận cấp, giai đoạn trước lọc thận
Photo by Tajmia Loiacono on Unsplash

Suy thận cấp, giai đoạn trước lọc thận

Nguyên tắc

Nguyên tắc

Cơ cấu khẩu phần

Ký hiệu

- Năng lượng: 35 Kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày.

- Protid: < 0,6 g/kg cân nặng lý tưởng/ngày. Tỷ lệ  protid động vật/tổng số ≥ 60%.

- Lipid: 20-25% tổng năng lượng. Axid béo chưa no một nối đôi chiếm 1/3, nhiều nối đôi chiếm 1/3 và axid béo no chiếm 1/3  trong tổng số lipid.

- Đảm bảo cân bằng nước và điện giải:

+ ăn nhạt tương đối: Natri < 2000 mg /ngày.

+ Kali: 1000 mg/ngày. Hạn chế các thực phẩm giàu kali.

+ Hạn chế nước ăn và uống khi có chỉ định:

V n­ước = Vnước tiểu + Vdịch mất bất thường (sốt, nôn, ỉa chảy...) + 300 đến 500 ml (tùy theo mùa).

+ Phosphat: 600 mg, hạn chế các thực phẩm giàu phosphat.

- Đủ vitamin và khoáng chất.

- Số bữa ăn: 4- 6 bữa/ngày.

E (kcal): 1800-1900

P (g): < 33

L (g): 40- 50

G (g): 310- 350

Natri (mg) : < 2000

Kali (mg):  1000

Phosphat (mg): 600

Nước (l): 1- 1,5 (suy thận sau thận).

Không hạn chế nước khi suy thận cấp nguyên nhân trước thận.

TN05-X

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper