SIÊU ÂM MẠCH MÁU

Siêu âm Doppler mạch máu là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn và không gây đau. Nó thường được các Y bác sĩ chỉ định để hỗ trợ chẩn đoán các triệu chứng bệnh liên quan đến tim mạch.

Siêu âm Doppler mạch máu là gì?

Siêu âm Doppler mạch máu là gì ?

Siêu âm Doppler mạch máu là một phương pháp xét nghiệm an toàn, hoàn toàn không gây đau, cho phép các Y Bác sĩ quan sát, theo dõi và đánh giá tình trạng tuần hoàn của máu qua các động mạch và tĩnh mạch chính trong cơ thể con người.

Siêu âm Doppler có thể khảo sát các vật thể chuyển động bằng đầu dò phát – nhận sóng siêu âm. Với những tần số tín hiệu phát từ đầu dò của máy siêu âm và tần số thu về khi khảo sát vật thể (chẳng hạn như sự dịch chuyển của các tế bào máu trong mạch máu hay buồng tim), máy siêu âm Doppler sẽ tổng hợp và hiển thị trên màn ảnh dưới dạng các màu sắc quy định, các dạng sóng phổ khác nhau hoặc đôi khi là những tín hiệu âm thanh có thể nghe thấy.

Những trường hợp nào cần siêu âm Doppler mạch máu?

Người bệnh có thể được các Y Bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm Doppler nếu nghi ngờ có các dấu hiệu của:

+ Huyết khối tĩnh mạch sâu: Đây là một bệnh lý có liên quan đến tình trạng máu bị đóng cục tại các tĩnh mạch nằm ở sâu bên trong cơ thể. Ở người có suy van tĩnh mạch sâu, sinh hoạt ít vận động thì nguy cơ thuyên tắc rất ca. Đặc biệt, những bệnh nhân ung thư thì nguy cơ cao bị tắc nghẽn tĩnh mạch. Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch làm tăng tỷ lệ tử vong lên 3 lần so với BN ung thư không và chi phí điều trị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch tăng gấp #2 lần.

+ Xơ cứng động mạch: là tình trạng các động mạch cung cấp máu cho chân và bàn chân bị xơ cứng và thu hẹp lại, khiến cho việc lưu thông máu cho phần dưới cơ thể bị ảnh hưởng.

+ Viêm tắc tĩnh mạch nông: là dạng viêm tắc tĩnh mạch do các cục máu đông được hình thành trong tĩnh mạch nông, nằm ngay phía dưới bề mặt da.

+ Suy van tĩnh mạch sâu: làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phát hiện sớm và phòng ngừa là hiệu quả nhất trong bối cảnh y học hiện nay.

+ Nghẽn thromboangiitis: đây là một căn bệnh cực kì hiếm gặp trên thế giới, trong đó các mạch máu của bàn tay và bàn chân bị viêm và sưng lên.

+ Có khối u mạch máu ở vị trí cánh tay hoặc chân.

Siêu âm Doppler mạch máu cũng có thể giúp xác định huyết áp trong động mạch và biểu thị lưu lượng máu đang chảy qua các động mạch và tĩnh mạch.

Ngoài ra, phương pháp siêu âm Doppler có thể được chỉ định dùng để đánh giá: huyết động học trong những bệnh lý xơ gan, sự tuần hoàn của các khối u, áp xe của các tạng hay tình trạng viêm của mô cần khảo sát ;sự phát triển thai nhi…

Siêu âm Doppler mạch máu có gây nguy hiểm cho cơ thể không?

Siêu âm Doppler mạch máu là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn và không gây đau. Người được chỉ định thực hiện siêu âm không phải tiếp xúc với các bức xạ có hại. Cho đến thời điểm này chưa có bất cứ biến chứng nào xuất phát từ siêu âm Doppler được ghi nhận và đa số mọi người đều cảm thấy bình thường trong quá trình các Kỹ thuật viên Hình ảnh Y học thực hiện.

Siêu âm này thực hiện ở đâu, giá siêu âm là bao nhiêu?

Quý khách vui lòng gọi đặt lịch trước và chi phí thực hiện thủ thuật là 200.000đ

Hotline - 0938 237 460