Chế độ ăn bệnh lý

Bệnh gút có kết hợp với suy thận mạn độ 3, 4
Photo by David Maunsell on Unsplash

Bệnh gút có kết hợp với suy thận mạn độ 3, 4

Nguyên tắc

Nguyên tắc

Cơ cấu khẩu phần

Ký hiệu

- Năng lượng: 30 Kcal/ kg cân nặng  lý tưởng/ngày.

- Protid: 0,4- 0,6g/kg cân nặng  lý tưởng/ngày, tuỳ theo mức độ suy thận

- Lipid: 20- 25% tổng năng lượng. Axid béo chưa no một nối đôi chiếm 1/3, nhiều nối đôi chiếm 1/3 và axid béo no chiếm 1/3  trong tổng số lipid.

- Đảm bảo cân bằng nước và điện giải:

- ăn nhạt tương đối: Natri £ 2000 mg/ngày.

+ Kali: hạn chế kali khẩu phần khi kali máu >6 mmol/l (2000-3000 mg/ngày)

+ Hạn chế nước ăn và uống khi có chỉ định:

Vn­ước = V n­ước tiểu + V dịch mất bất thường (sốt, nôn, ỉa chảy...) + 300 đến 500ml (tùy theo mùa).

- Duy trì cân nặng lý tưởng (theo chuẩn BMI)

- Lựa chọn thực phẩm có ít nhân purin kiềm: ăn số lượng vừa phải các thực phẩm ở nhóm 2 (< 150g/ngày), không nên ăn thực phẩm nhóm 3. Không dùng các thực phẩm và đồ uống có khả năng gây đợt gút cấp: rượu, bia, cà phê, chè.

- Số bữa ăn: 4 bữa/ngày.

E (kcal): 1500- 1700

P (g): < 33

L (g): 35- 45

G (g): 250- 300

Natri (mg): £ 2000

 

GU03-X

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper